MANG THAI BA THÁNG ĐẦU BỊ TÁO BÓN- CẦN LÀM GÌ?
Táo bón thường gặp vào 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối khi mang thai. Đây là một trong những triệu chứng mang thai gây khó chịu nhất, nhưng chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và lối sống là có thể giúp giải quyết táo bón một cách hiệu quả.
- THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀNH MẠNH KHI MANG THAI ĐỂ CON KHỎE MẠNH
- THỰC PHẨM GIÚP MẸ BẦU CÓ MÁI TÓC KHỎE ĐẸP
Tại sao mang thai 3 tháng đầu dễ bị táo bón?
Hormone thai kì
Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mang thai 3 tháng đầu bị táo bón là hormone progesterone, nó được tạo ra với lượng lớn từ nhau thai vào gần cuối thai kì thứ nhất. Một trong những tác dụng chính của progesterone là giãn các cơ trơn, đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, progesterone làm giảm tần số và cường độ của các cơn co thắt ruột, khiến vận chuyển trong ruột chậm hơn, giúp tăng cơ hội hấp thu các chất dinh dưỡng và chất lỏng từ thực phẩm. Kết quả là, khối chất thải trở nên khô cứng, kết hợp với việc di chuyển khó khăn, khiến thai phụ không thể đi vệ sinh thường xuyên. Chính vì vậy mà mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị táo bón. Một số mẹ bầu đã có trải nghiệm không đi vệ sinh sau 5 ngày hoặc nhiều hơn.
Bổ sung sắt
Việc bổ sung một số chế phẩm chứa sắt có thể làm cho mẹ bầu gặp tình trạng táo bón hoặc làm táo bón trở nên nặng hơn.
Ít vận động
Thời gian đầu mang thai, các mẹ thường khá cẩn thận trong việc đi lại. Nhiều mẹ thậm chí rất ít vận động, dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trên giường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón khi mới mang thai.
Chế độ ăn uống thiếu chất xơ
Trong thời gian này, hầu hết các mẹ đều bị ốm nghén khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn, các chất dinh dưỡng cũng vì thế mà được hấp thụ ít hơn, đặc biệt là chất xơ. Từ đó dẫn tới táo bón.
Tâm lý khi mới mang thai
Tâm lý lo lắng về các vấn đề khi mang thai như sẩy thai, hay việc sẽ trở thành một bà mẹ, hoặc bất cứ điều gì khác cũng có thể gây ra táo bón.
Nếu bạn dễ bị táo bón trước khi mang thai, rất có thể nó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong thai kì, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai.
Làm thế nào để ngăn ngừa mang thai 3 tháng đầu bị táo bón?
Uống nhiều nước
- Ít nhất là 6 – 8 ly mỗi ngày. Khi bạn uống đủ nước, nó giúp phân trở nên mềm và di chuyển dễ dàng hơn.
- Thay đổi chế độ ăn uống lạnh mạnh
- Uống một cốc nước chanh ấm khi thức dậy vào buổi sáng trước khi ăn.
Bắt đầu mỗi bữa ăn với rau hoặc trái cây:
- Trái cây tươi, chẳng hạn như cam, bưởi, quýt và nho.
- Mận khô
- Rau xanh: cần, cải xoong, cải bắp
- Ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên cám
- Các loại đậu (Psyllium trong hạt từ đậu, có thể có hiệu quả đối với táo bón, đặc biệt nếu bạn có hội chứng ruột kích thích (IBS). Psyllium chứa chất nhầy, giúp tăng lượng phân).