Vai Trò Của Sắt Đối Với Chuyển Hóa Cơ Thể

15 /112016

Vai Trò Của Sắt Đối Với Chuyển Hóa Cơ Thể

Bên cạnh cung cấp nguyên liệu để sản xuất hồng cầu, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể. Lượng sắt được hấp thu vào cơ thể không nằm hoàn toàn ở một chỗ và nó được lưu chuyển đến nhiều cơ quan khác nhau để thực hiện vai trò của mình.
Sắt được cơ thể hấp thu và 2/3 trong số đó nằm trong hệ tuần hoàn 1/3 lượng sắt còn lại được dự trữ trong gan, lá lách, tủy xương và tham gia vào quá trình cấu tạo nên các enzyme quan trọng của cơ thể.

Một số enzyme chứa sắt tham gia tổng hợp các steroid và acid mật (cytochrome P450); oxy hoá các chất “ngoại lai” tại gan và là tín hiệu kiểm soát một vài chu trình dẫn truyền thần kinh liên quan đến hệ dopamine và serotonin trong não bộ.

Ngoài ra, enzyme cytocromes là một enzyme chứa sắt, có cấu tạo một nhân heme và một chuỗi globin nhưng không có khả năng vận chuyển oxy. Những enzyme này đóng vai trò như chất vận chuyển năng lượng điện tử trong tế bào, và là mắt xích “sống còn” để lưu chuyển năng lượng trong ti thể giúp tế bào sống và hoạt động bình thường.

Như vậy, giờ đây chúng ta không chỉ biết đến sắt là thành tố thiết yếu của hồng cầu, máu mà còn là thành phần tạo nên enzyme chuyển hoá năng lượng, tham gia dẫn truyền thần kinh và tổng hợp hoá sinh rất quan trọng với cơ thể người

*Nguồn : Human Vitamin and Mineral Requirements, Report of joint FAO/WHO expert consultation, Bangkok, Thailand 2001.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Nhà nhập khẩu: Công ty TNHH VBF
  • 3 Phú Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội
  • 0888 6666 59
  • info@ferrumplus.vn

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Liên kết