Ứng dụng công nghệ Liposome trong bào chế thuốc

14 /012017

Ứng dụng công nghệ Liposome trong bào chế thuốc

 

Công nghệ Liposome làm tăng khả năng hấp thu, giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc khi vào cơ thể.

Công nghệ Liposome tạo ra những tiểu phân tử hình cầu, kích thước siêu nhỏ, cấu trúc gồm một hoặc nhiều lớp màng phospholipid kép bao quanh lõi chứa hoạt chất. Nói cách khác, Liposome tạo ra phương tiện chứa và vận chuyển lý tưởng, giúp các hoạt chất thuốc tới đúng mô và tế bào theo theo tỷ lệ cụ thể.

Liposome được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực bào chế thuốc nhờ 4 tính năng: Hòa tan hiệu quả các khoáng chất khó tan như sắt, magie, kẽm…; tăng khả năng hấp thu của màng tế bào với hoạt chất; giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư với cơ thể; cung cấp phospholipid giúp bảo vệ dạ dày, tá tràng khỏi viêm loét.

polyad

Cấu trúc Liposome gồm một hoặc nhiều lớp màng phospholipid kép bao quanh lõi chứa hoạt chất.

Trong y học, có nhiều loại thuốc mà khoảng cách từ liều “điều trị hiệu quả” đến liều “gây độc” khá gần nhau. Với các loại thuốc này, việc tăng liều cho bệnh nhân khá nguy hiểm. Thách thức đặt ra với các nhà khoa học, là tìm cách nâng cao hiệu quả của thuốc mà không phải tăng liều điều trị, thậm chí còn giảm liều để bảo vệ sức khoẻ bệnh nhân.

Sử dụng Liposome làm hệ vận chuyển thuốc trong cơ thể là một hướng đi mới. Công nghệ Liposome được áp dụng đối với thuốc chống ung thư, các đoạn gene, protein tái tổ hợp... Nhờ đặc điểm dược động học của Liposome, các hoạt chất sẽ được vận chuyển đến tế bào đích chính xác, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm độc tính so với dạng thuốc truyền thống.

polyad

Cấu trúc màng lipid của Liposome tương đồng với cấu trúc màng tế bào, dễ dung hợp với màng tế bào để giải phóng lượng hoạt chất bên trong.

Trong điều chế dược phẩm, công nghệ Liposome còn giúp các hoạt chất kém tan thẩm thấu vào thành ruột non, giúp cơ thể hấp thu nhanh và tăng hiệu quả điều trị. Sắt là một trong những chất khó tan có thể ứng dụng công nghệ Liposome, khiến người uống không cảm thấy vị tanh đặc trưng của kim loại. Ngoài ra, các hiện tượng khó chịu thường gặp khi uống viên sắt như ợ nóng, buồn nôn, táo bón... cũng giảm đáng kể.

Bổ sung sắt là cách đơn giản giảm thiếu máu, bảo vệ sức khỏe bà bầu. Theo số liệu điều tra năm 2015 của Viện Dinh Dưỡng, cứ 10 phụ nữ mang thai thì có 3 người bị thiếu máu. Bà bầu ốm nghén hoặc lo ngại tác dụng phụ khi uống sắt, có thể dùng các sản phẩm bổ sung sắt ứng dụng công nghệ bào chế Liposome.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ferrumplus ứng dụng công nghệ Liposome, giúp bổ sung sắt, acid folic và vitamin B thiết yếu cho phụ nữ trước và trong khi mang thai, cho con bú; phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Sản phẩm được Công ty TNHH VBF nhập nguyên hộp từ châu Âu. Giấy phép quảng cáo số 01859/2016/XNQC-ATTP do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thông tin tại website và facebook. Liên hệ hotline 0888 6666 59.

 

Nguồn: Vnexpress.vn. 

Link bài viết: TẠI ĐÂY

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Nhà nhập khẩu: Công ty TNHH VBF
  • 3 Phú Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội
  • 0888 6666 59
  • info@ferrumplus.vn

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Liên kết