Nguyên nhân và dấu hiệu thiếu máu ở phụ nữ mang thai

15 /112016

Nguyên nhân và dấu hiệu thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, bạn đã từng nghe qua chưa? Theo kết quả khảo sát tại Việt Nam, khoảng 1/3 phụ nữ mang thai đều trong tình trạng thiếu máu do thiếu sắt đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ. Tình trạng này sẽ làm cho khả năng sinh non cao hơn, bé sinh ra có thể bị thiếu cân và chậm phát triển. Để không rơi vào trường hợp này, chị em phải hiểu rõ về nguyên nhân và nắm chắc các dấu hiệu của thiếu máu do thiếu sắt để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Kể từ khi thai nhi được hình thành thì nhu cầu về lượng máu trong cơ thể người mẹ đã tăng lên rồi, thậm chí thể tích máu  của người phụ nữ có thể tăng đến 50 %  do nhu cầu lớn lên của thai nhi. Càng về những tháng cuối thai kỳ thì lượng máu bà bầu cần càng được tăng lên do lúc này thai nhi đã lớn, cần nhiều oxy hơn vừa để phát triển vừa để dự trữ sắt cho thời gian sau sinh. Đây là lý do chính khiến cho nhu cầu về bổ sung sắt của phụ nữ mang thai tăng lên rất cao, có thể gấp 5 lần trước lúc mang thai. Tuy nhiên, đa phần chế độ ăn , ngay cả khi đã tăng cường dinh dưỡng vẫn không đáp ứng đủ  nhu cầu cơ thể giai đoạn này, vì vậy gây ra thiếu sắt rất phổ biến ở bà bầu.

Dấu hiệu biết mình đang thiếu máu

Dấu hiệu thiếu máu thường gặp ở phụ nữ mang thai, không phải lúc nào thiếu máu cũng bị da xanh niêm mạc nhợt, ngoài ra còn có thể gặp như chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, hay bồn chồn, thở dốc, trống ngực, có thể giảm tập trung và trí nhớ kém, thai có thể bị nhẹ cân. Để xác định chắc chắn có phải thiếu máu hay không các bà mẹ cần đến khám bệnh viện để làm các xét nghiệm cận lâm sàng, đánh giá sẽ chính xác hơn.

Nguồn: Tổng hợp

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Nhà nhập khẩu: Công ty TNHH VBF
  • 3 Phú Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội
  • 0888 6666 59
  • info@ferrumplus.vn

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Liên kết