THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀNH MẠNH KHI MANG THAI ĐỂ CON KHỎE MẠNH

23 /012017

THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀNH MẠNH KHI MANG THAI ĐỂ CON KHỎE MẠNH

Mẹ bầu không cần bắt buộc phải có một chế độ ăn uống đặc biệt mà điều quan trọng chế độ ăn phải đảm bảo giàu dinh dưỡng. Bổ sung thức ăn giàu tinh bột, protein, sắt, acid folic đồng thời nói không với rượu bia, thuốc lá,… là những thói quen ăn uống lành mạnh mà mẹ nên học để con yêu khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Ăn uống lành mạnh không phải lập ra công thức dinh dưỡng khắt khe hay phải bỏ đi thực phẩm yêu thích. Thay vào đó, là thay đổi tỉ lệ thức ăn để cân bằng dinh dưỡng, mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn giúp duy trì sức khỏe tốt. Vậy như thế nào là thói quen ăn uống lành mạnh cho phụ nữ mang thai?

Bổ sung thực phẩm giàu tinh bột

Vì sao nên ăn?

Tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, cung cấp đầy đủ lượng tinh bột cần thiết mỗi ngày sẽ tạo nền tảng tốt cho quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

Mẹ bầu nên làm gì?

Tinh bột nên là một phần chính của mỗi bữa ăn. Thực phẩm giàu tinh bột bao gồm cơm, bánh mì, khoai tây, khoai lang, ngô, yến mạch,… Nên chọn các loại bột nguyên hạt thay vì đã qua sơ chế để đảm bảo nguồn tinh bột đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Cung cấp đầy đủ protein cần thiết

Vì sao nên ăn?

Nếu cơ thể là một nhà máy sản xuất dây chuyền thì protein chính là động cơ quan trọng nhất trong chuỗi vận hành đó. Động cơ này hoạt động với tốc độ gấp đôi trong thời kỳ mang thai. Điều này có nghĩa là protein không chỉ cần để nuôi dưỡng cơ thể mẹ mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nên làm gì?

Phụ nữ mang thai nên bổ sung protein đầy đủ trong suốt thai kỳ đặc biệt nhiều hơn vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Nguồn protein bao gồm: thịt, cá, trứng, đậu phộng, hạt đậu,… Hãy chắc chắn rằng trứng, các loại thịt khác nhau đều phải được nấu chín. Cố gắng ăn 2 bữa cá hoặc hơn mỗi tuần, một trong số đố nên là loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi hay cá thu.

Bổ sung đầy đủ sắt, acid folic

Vì sao cần?

Sắt cần thiết để tạo hemoglobin – một thành phần quan trọng của máu, giúp vận chuyển oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi; là thành phần then chốt cấu tạo của các enzym chuyển hóa quan trọng trong cơ thể; tham gia vào các hoạt động miễn dịch, bảo vệ cơ thể phụ nữ có thai khỏi nguy cơ bị nhiễm khuẩn, duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất cho thai phụ và thai nhi.

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và RNA; giúp tăng kích thước tử cung và bào thai; giúp dự phòng nguy cơ dị tật hở ống thần kinh cho thai nhi.

Mẹ bầu nên làm gì?

Sắt, acid folic có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm như: thịt đỏ, các loại hạt, lòng đỏ trứng già, ngũ cốc, rau xanh,… Tuy nhiên, không phải cứ cung cấp bao nhiêu sắt thì cơ thể hấp thu được hết bấy nhiêu bởi sắt là một vi chất kém tan. Do vậy, các chuyên gia y tế luôn khuyên phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt, acid folic từ các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Để tăng độ hấp thu sắt trong cơ thể thì cũng nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C, đồng thời không uống sắt cùng với chè, café vì chất tanin có trong đó sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Nói không với rượu bia, thuốc lá

Vì sao nói không?

Rượu bia sẽ làm giảm các chất bảo vệ não và gây tổn thương cho não. Sử dụng rượu bia khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ  bé sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi và bị khiếm khuyết về tim và khuôn mặt.

Thuốc lá sẽ làm cho tim hoạt động mạnh hơn, gây tăng huyết áp, kích thích và gây viêm nhiễm đường hô hấp làm giảm lượng oxy đến các cơ quan trong cơ thể, có thể làm giảm sữa mẹ sau sinh. Bà bầu hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sinh con dễ mắc chứng sứt môi, hở hàm ếch, tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu và trí não phát triển không bình thường.

Mẹ bầu nên làm gì?

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời tránh xa khói thuốc từ môi trường xung quanh để bảo vệ cả mẹ và thai nhi.

Một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là một điều cần thiết và được các chuyên gia y tế khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai. Với những thông tin cung cấp trên, hi vọng tất cả phụ nữ mang thai đều lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học và  phù hợp nhất để duy trì sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

 

Theo Suckhoedoisong/Vnepxress

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Nhà nhập khẩu: Công ty TNHH VBF
  • 3 Phú Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội
  • 0888 6666 59
  • info@ferrumplus.vn

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.